• Tư vấn tuyển sinh

    02253.625.625 - 0945.625.625
  • Hỗ trợ PM kế toán

    0945.625.625
  • Tư vấn kế toán - thuế

    0905.625.625
2024-04-13 15:13:13 537 Lượt xem
 

Mã số thuế cá nhân là mã số được cơ quan có thẩm quyền cấp cho người lao động nhằm thực hiện nghĩa vụ thuế phát sinh. Vậy có 2 mã số thuế cá nhân đối với một lao động thì được xử lý và giải quyết như thế nào? Mời bạn đọc cùng Trung tâm đào tạo kế toán VAT đi tìm câu trả lời ở bài viết sau đây:

 

1. Quy định của pháp luật về việc cấp mã số thuế

 

Nội dung được quy định tại Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định về việc đăng ký thuế và cấp mã số thuế cá nhân, cụ thể như sau:

 

“1. Cấp mã số thuế

 

Người nộp thuế thực hiện đăng ký thuế để được cấp mã số thuế theo quy định tại Điều 21 của Luật quản lý thuế. Cụ thể:…

 

 b) Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời cũng là mã số thuế của cá nhân khi cá nhân phát sinh nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.”

 

Như vậy chúng ta có thể hiểu mỗi công dân sẽ được cung cấp duy nhất 01 mã số thuế cá nhân phục vụ cho toàn bộ những nghĩa vụ liên quan đến thuế. Mã số thuế cá nhân được cấp dùng để khai thuế và thực hiện nghĩa vụ thuế cho những loại thuế cần phải nộp.

 

2. Hướng dẫn xử lý trường hợp cá nhân có 2 mã số thuế

 

Đối với một số trường hợp có 2 mã số thuế cá nhân nguyên nhân là do cá nhân có hai số chứng minh nhân dân do mất chứng minh nhân dân cũ, hoặc do cư dân thay đổi nơi cư trú, được cơ quan Công an cấp số chứng minh nhân dân mới, hoặc chứng minh nhân dân của công dân hết giá trị pháp lý, hoặc có sự thay đổi, chuyển đổi từ CMND sang căn cước công dân.

 

Tại Công văn 896/TCT-KK ban hành ngày 08/03/2016, Tổng cục Thuế đã có hướng dẫn cụ thể về việc giải quyết trường hợp cá nhân có 2 mã số thuế, cụ thể như sau:

 

- Cá nhân đã được cấp MST thu nhập cá nhân, sau đó thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú sang tỉnh thành khác và tại đây cá nhân được cấp CMND/CCCD mới (9 số hoặc 12 số), hoặc được cấp số định danh cá nhân theo quy định của Luật Căn cước công dân, thì cá nhân này phải làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế hiện hành. Không được đăng ký cấp MST cá nhân mới theo CMND mới hoặc số định danh cá nhân mới;

 

- Nếu cơ quan thuế tại tỉnh thành nơi người nộp thuế chuyển đến đã cấp mã số thuế cá nhân mới cho người nộp thuế theo số CMND mới hoặc số định danh cá nhân mới thì phải có trách nhiệm thu hồi (hủy) mã số thuế đã cấp không đúng nguyên tắc này. Đồng thời, cơ quan thuế phải hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế sử dụng MST đã được cấp để thực hiện kê khai, nộp thuế hoặc khấu trừ các thu nhập phát sinh theo quy định của pháp luật về thuế hiện hành.

 

=> Như vậy: Đối với trường hợp có 2 mã số thuế, cá nhân chỉ được sử dụng mã số thuế đầu tiên được cấp để thực hiện kê khai, quyết toán thuế TNCN. Cơ quan thuế có trách nhiệm thu hồi (hủy) mã số thuế được cấp sau theo quy định.

 

* Thủ tục hủy mã số thuế cá nhân và thay đổi thông tin đăng ký thuế

 

- Hồ sơ, thủ tục hủy mã số thuế cá nhân được quy định tại Thông tư 105/2020/TT-BTC cụ thể như sau:

 

+ Mẫu số 24/ĐK-TCT: Đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế;

+ Bản photo CMND/CCCD cũ và mới của cá nhân.

 

- Sau khi được hủy mã số thuế cá nhân thứ 2 thành công, cá nhân phải liên hệ cơ quan thuế quản lý để làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế, tức là cập nhật lại số CMND/CCCD mới cho mã số thuế được cấp đầu tiên. Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế gồm có:

 

+ Mẫu 08-MST: Thay đổi thông tin đăng ký thuế;

+ Bản photo CMND/CCCD cũ và mới của cá nhân.

 

Xem thêm: Hướng dẫn tra cứu thông tin người nộp thuế

 

 

 

Công ty Cổ phần VAT tự hào luôn cung cấp các dịch vụ tốt nhất:

 

- Dịch vụ tư vấn thành lập Doanh nghiệp, thay đổi bổ sung đăng ký kinh doanh

- Nhà phân phối Hóa đơn điện tử, Chữ ký số và Phần mềm Bảo hiểm xã hội

- Nhà cung cấp và phân phối Phần mềm kế toán ADSOFT

- Trung tâm đào tạo kế toán VAT liên tục đào tạo các lớp: Kế toán Trưởng, Kế toán Tổng hợp, Kế toán Xây dựng, Kế toán Xuất nhập khẩu, Kế toán Dịch vụ - Vận tải…

 

-> Chúng tôi luôn cam kết đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp trong suốt quá trình sử dụng

-> Tư vấn chuyên môn, nghiệp vụ kế toán, vướng mắc thuế, cách xử lý các tình huống liên quan đến Phần mềm kế toán, Hóa đơn điện tử

-> Đội ngũ nhân viên, giáo viên nhiều kinh nghiệm am hiểu về luật thuế có thể hỗ trợ đơn vị, học viên bất cứ lúc nào

 

 

Để được tư vấn và hỗ trợ, vui lòng liên hệ số điện thoại 0905.625625 hoặc 0945.625625!

 

Chia sẻ bài viết: Bản quyền 2015: Trung tâm đào tạo kế toán VAT

Địa chỉ: 314 Lạch Tray - Ngô Quyền - Hải Phòng

Điện thoại: 02253.625.625 - 0905.625.625

Email: vatjsc@gmail.com

Facebook: "Cộng đồng kế toán VAT"

0905.625.625