• Tư vấn tuyển sinh

    02253.625.625 - 0945.625.625
  • Hỗ trợ PM kế toán

    0945.625.625
  • Tư vấn kế toán - thuế

    0905.625.625
2024-03-27 07:14:53 admin 774 Lượt xem
 

Kinh nghiệm làm kế toán nhà hàng khách sạn

           

Đào tạo kế toán VAT xin chia sẻ bài viết  kinh nghiệm làm kế toán nhà hàng khách sạn, xử lý chi phí nguyên vật liệu đầu vào không có hóa đơn và xác định tiêu hao hợp lý của chi phí nguyên vật liệu trong giá thành sản phẩm

Cách xử lý yếu tố nguyên vật liệu đầu vào cho những mặt hàng không lấy được hóa đơn chứng từ như rau củ quả, thịt cá….

Đối với hoạt động khách sạn nhà hàng thì vấn đề đau đầu nhất là xử lý yếu tố nguyên liệu thực phẩm, vì những chi phí này thường hay mua của cá nhân. Vậy làm thế nào để hợp lý hóa chi phí này ?

Cách 1: Mua thực phẩm và lấy hóa đơn của những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh cung cấp thực phẩm, như: siêu thị coopmart, siêu thịmetro, Siêu thị Big C.........

Ưu điểm: Cách này an toàn, đảm bảo về mặt thủ tục, hạn chế rủi ro về thuế

Nhược điểm:

- Giá cả các mặt hàng đắt hơn cho so với giá cả ngoài thị trường (chợ, mua của dân)

- Nếu mua hàng hóa có hóa đơn ở các doanh nghiệp này thì phải có các yếu tố ràng buộc: đặt cọc ký quỹ, lấy hàng, trả hàng cũng phải theo quy trình thủ tục nên sẽ phức tạp và mất thời gian hơn

Cách 2

+ Căn cứ: NGHỊ ĐỊNH Số: 218/2013/NĐ-CP Hà Nội, ngày 26 tháng 12 năm 2013

+Căn cứ: THÔNG TƯ Số: 78/2014/TT-BTC Hà Nội, ngày 18 tháng 6 năm 2014 Hướng dẫn thi hành Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của Chính phủ quy định và hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp

Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

2.4/Chi phí của doanh nghiệp mua hàng hoá, dịch vụ (không có hoá đơn, được phép lập Bảng kê thu mua hàng hoá, dịch vụ mua vào theo mẫu số 01/TNDN kèm theo Thông tư này) nhưng không lập Bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ trong các trường hợp:

- Mua hàng hoá là nông sản, hải sản, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra;

- Mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng tò sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra;

- Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ gia đình, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra;

- Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt;

- Mua đồ dùng, tài sản, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra;

- Mua hàng hóa, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưõng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).

- Bảng kê thu mua hàng hoá, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được uỷ quyền của doanh nghiệp ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực.

- Doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ được phép lập Bảng kê tính vào chi phí được trừ nêu trên không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

- Trường hợp giá mua hàng hoá, dịch vụ trên bảng kê cao hơn giá thị trường tại thời điểm mua hàng thì cơ quan thuế căn cứ vào giá thị trường tại thời điểm mua hàng, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự trên thị trường xác định lại mức giá để tính lại chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

+ Hồ Sơ làm căn cứ:

- Hợp đồng mua bán (nếu có) kèm chứng minh thư người bán càng tốt

- Chứng từ thanh toán: Tiền mặt hoặc chuyển khoản đều được (Vì đây là cá nhân, không phải là DN).

- Biên bản bàn giao hàng hóa (nếu là hàng hóa, TSCĐ, CCDC)

- Bảng kê hàng hóa dịch vụ mua vào không có hóa đơn mẫu 01/TNDN

Ưu điểm

Cách làm này đơn giản, không lo thủ tục lằng nhằng, không bị phụ thuộc nhiều vào phía nhà cung cấp

Nhược điểm

Cách làm này chứa đựng nhiều rủi ro ( nếu chứng từ không chặt chẽ ) vì:

- Người dân thường không chịu hợp tác vì nếu đưa chứng minh thư để kẹp bảng kê họ sợ liên quan đến thuế má, liệu doanh nghiệp có lừa họ

- Cán bộ thuế không chấp nhận lý do mua thường xuyên liên tục với số lượng lớn và nhiều mà cá nhân thì ko thể cung cấp số lượng lớn như vậy được

- Họ yêu cầu yếu tố chứng minh việc mua bán gắt gao, bởi việc mua bán này doanh nghiệp có thể kê khai khống số lượng, và giá trị hàng hóa mua vào

- Những việc mua bán này người dân ít chịu sự dàng buộc về chất lượng sản phẩm

 

Tham khảo thêm: Cách cân đối, kiểm soát nguyên liệu đầu vào của doanh nghiệp nhà hàng khách sạn

 

 

Trung tâm đào tạo kế toán VAT chúc các bạn thành công !

 

 Các bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về thuế TNCN, TNDN... Kỹ năng quyết toán thuế thì có thể có tham gia: Lớp học kế toán thuế thực tế chuyên sâu tại trung tâm đào tạo kế toán VAT

Chia sẻ bài viết: 



Bản quyền 2015: Trung tâm đào tạo kế toán VAT

Địa chỉ: 314 Lạch Tray - Ngô Quyền - Hải Phòng

Điện thoại: 02253.625.625 - 0905.625.625

Email: vatjsc@gmail.com

Facebook: "Cộng đồng kế toán VAT"

0905.625.625