• Tư vấn tuyển sinh

    02253.625.625 - 0945.625.625
  • Hỗ trợ PM kế toán

    0976.625.625
  • Tư vấn kế toán - thuế

    0905.625.625
2020-07-09 13:48:53 532 Lượt xem
 

Hướng dẫn thủ tục đặt in hóa đơn GTGT lần đầu theo điều 8 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định: Đối tượng được đặt in hóa đơn, hồ sơ đặt in hóa đơn...
 

 1.Đối tượng được đăt in hóa đơn GTGT


 Những DN kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.
 

2. Thủ tục đặt in hóa đơn GTGT 


Bước 1: Làm đơn đề nghị


- Trước khi đặt in hóa đơn lần đầu, DN phải gửi Đơn đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in Mẫu số 3.14 đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
 

Xem thêm : Mẫu đơn đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in 
 

Trước đây theo Thông tư 39:


- Trong vòng 5 ngày cơ quan thuế quản lý trực tiếp sẽ xuống DN bạn để kiểm tra và sẽ có Thông báo về việc DN có được đặt in hóa đơn hay không.
- Kể từ ngày 1/1/2015 Theo Công văn 767/TCT-CS giới thiệu nội dung của Thông tư 26/2015/TT-BTC :

 

 Điều 6, Điều 8: Bổ sung hướng dẫn sau 5 ngày làm việc cơ quan thuế quản lý trực tiếp không có ý kiến bằng văn bản thì tổ chức được sử dụng hóa đơn tự in/đặt in.

Năm 2017, theo thông tư 37/2017/TT-BTC, có hiệu lực từ ngày 12/6/2017 đã sửa đổi quy định mới:

"Trong thời hạn 02 ngày làm việc (quy định cũ là 05 ngày) kể từ khi nhận được đề nghị của Tổ chức, Doanh nghiệp, cơ quan Thuế quản lý trực tiếp phải có Thông báo về việc sử dụng hóa đơn đặt in ( Mẫu số 3.15 Phụ lục 3 ban hành kèm Thông tư 37/2017/TT-BTC"

- Trong trường hợp sau 02 ngày làm việc, cơ quan quản lý Thuế trực tiếp không có ý kiến bằng văn bản thì doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn đặt in. Thủ trưởng cơ quan Thuế phải chịu trách nhiệm về việc không có ý kiến bằng văn bản trả lời Doanh nghiệp"


 

 Bước 2: Cán bộ thuế xuống kiểm tra


 Khi Cán bộ thuế sẽ đến kiếm tra trụ sở chính, cần chuẩn bị sẵn các vấn đề sau:
- Treo biển doanh nghiệp tại địa chỉ trụ sở chính;
- Có Văn bản xác nhận quyền sử dụng địa chỉ trụ sở chính của công ty là hợp pháp (Hợp đồng thuê nhà, Hợp đồng mượn nhà Hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên Giám đốc công ty)
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Đăng ký mẫu dấu, Dấu tròn
- Có bàn ghế, sổ sách và các vật dụng liên quan khác chứng minh công ty có hoạt động
- Có hợp đồng mua bán hàng hoá hoặc Cung cấp dịch vụ chứng tỏ công ty đã hoạt động và có nhu cầu xuất hoá đơn cho khách hàng.
 Chú ý: Những DN mới thành lập mà kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp thì mua hóa đơn bán hàng tại Chi cục thuế.
 

Bước 3: Tìm nhà in

- Sau khi Cơ quan thuế đã có thông báo là DN của bạn được đặt in hóa đơn GTGT, tiếp theo là các bạn tìm nhà in để đặt in.

 Lưu ý: Nhà in phải là DN có ĐKKD còn hiệu lực và có giấy phép hoạt động ngành in (bao gồm cả in xuất bản phẩm và không phải xuất bản phẩm). Các bạn có thể đến cập nhật danh sách các nhà in trên Chi cục thuế.
Khi đã lựa chọn được Nhà in các bạn cần:
- Chọn mẫu hóa đơn, thống nhất về giá in hóa đơn.
- Thống nhất về Market (nội dung hình thức) của tờ Hoá đơn GTGT mà các bạn đặt in.
- Làm hợp đồng đặt in hóa đơn 


Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ đặt in hóa đơn gtgt


 - Bản sao Đăng ký kinh doanh công ty (công chứng)
- Bản sao Chứng minh thư nhân dân của Giám đốc
- Giấy giới thiệu (Nếu giám đốc trực tiếp đi làm thì không cần giấy giới thiệu)
- Bản sao chứng minh thư người được giới thiệu
- Biên bản kiểm tra trụ sở hoặc Xác nhận của Chi cục thuế cho phép đặt in hoá đơn.
 CHÚ Ý:
- Hoá đơn GTGT đặt in phải được in theo hợp đồng.
- Hợp đồng in hoá đơn được thể hiện bằng văn bản và trên hợp đồng phải ghi cụ thể: Loại hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số lượng, số thứ tự hoá đơn đặt in (số thứ tự bắt đầu và số thứ tự kết thúc),
- Kèm theo hóa đơn mẫu và thông báo của cơ quan thuế được phép đặt in.


 Bước 5: Thanh lý hợp đồng in


 Sau khi đã nhận xong hóa đơn đặt in, các bạn phải tiến hành:
- THANH LÝ HỢP ĐỒNG với nhà in. (nếu không thanh lý sẽ bị phạt).
- Yêu cầu nhà in xuất hóa đơn đỏ.


 Bước 6 : làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn

Thông tư 37/2017/TT-BTC quy định sửa đổi, bổ sung tại khoản 4, điều 9 như sau:

Thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu phải được gửi đến Cơ quan Thuế quản lý trực tiếp chậm nhất 02 ngày trước khi tổ chức kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn. Thông báo phát hành hóa đơn gồm cả hóa đơn mẫu phải được niêm yết rõ ràng ngày tại các cơ sở sử dụng hóa đơn để bán hàng hóa, dịch vụ trong suốt thời gian sử dụng hóa đơn. Cơ quan quản lý Thuế có trách nhiệm hướng dẫn tổ chức kinh doanh thanh lý hợp đồng in khi đã lập "Thông báo phát hành hóa đơn" đối với hợp đồng đặt in hóa đơn không quy định thời hạn thanh lý hợp đồng (đối với hóa đơn đặt in) và không bị xử phạt

Trường hợp tổ chức có các đơn vị trực thuộc, chi nhánh có sử dụng chung mẫu hóa đơn của tổ chức nhưng khai thuế giá trị gia tăng riêng thì từng đơn vị trực thuộc, chi nhanh phải gửi "Thông báo phát hành hóa đơn" cho cơ quan quản lý Thuế trực tiếp. Trường hợp tổ chức có các đơn vị trực thuộc, chi nhanh có sử dụng chung mẫu hóa đơn của tổ chức nhưng thực hiện khai thuế giá trị gia tăng cho đơn vị trực thuộc, chi nhanh thì đơn vị trực thuộc, chi nhanh không phải "Thong báo phát hành hóa đơn".

Tổng cục Thuế có trách nhiệm căn cứ nội dung phát hành hóa đơn của tổ chức để xây dựng hệ  thống dữ liệu thông tin về hóa đơn trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tổ chức, cá nhân tra cứu được nội dung cần thiết về hóa đơn đã thông báo phát hành của tổ chức.

Trường hợp khi nhận được thông báo phát hành do tổ chức gửi đến, cơ quan Thuế phát hiện thong báo phát hành không đảm bảo đủ nội dung theo đúng quy định thì trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được Thông báo, cơ quan Thuế phải có văn bản thông báo cho tổ chức biết. Tổ chức có trách nhiệm điều chỉnh để làm Thông báo phát hành mới.

* Đối với các tổ chức kinh doanh khi gửi thông báo phát hành từ lần thứ 2 trở đi nếu không có sự thay đổi về nội dung và hình thức hóa đơn thì không cần gửi kèm hóa đơn mẫu.

 

Chi tiết các bạn xem tại đây: Thủ tục thông báo phát hành hóa đơn GTGT!

 

 

Trung tâm đào tạo kế toán VAT chúc các bạn thành công!

 

 Các bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về thuế TNCN, TNDN... Kỹ năng quyết toán thuế thì có thể có tham gia: Lớp học kế toán thuế, kế toán thực hành, thực tế chuyên sâu các mô hình doanh nghiệp tại trung tâm đào tạo kế toán VAT Hải phòng

Chia sẻ bài viết: Bản quyền 2015: Trung tâm đào tạo kế toán VAT

Địa chỉ: 314 Lạch Tray - Ngô Quyền - Hải Phòng

Điện thoại: 02253.625.625 - 0905.625.625

Email: vatjsc@gmail.com

Facebook: "Cộng đồng kế toán VAT"

0905.625.625