• Tư vấn tuyển sinh

    02253.625.625 - 0945.625.625
  • Hỗ trợ PM kế toán

    0945.625.625
  • Tư vấn kế toán - thuế

    0905.625.625
2024-06-22 14:43:16 25442 Lượt xem
 

Tiền chuyên cần, tiền chấp hành nội quy, tiền hoàn thành nhiệm vụ có phải đóng BHXH hay không ?

 

Theo quy định thì năm 2018 tiền lương đóng BHXH là gồm: lương và phụ cấp. Trong rất nhiều doanh nghiệp có phát sinh các khoản phụ cấp :Tiền chuyên cần, tiền chấp hành nội quy, tiền hoàn thành nhiệm vụ. Vậy các khoản phụ cấp này có phải cộng vào lương tính đóng bảo hiểm xã hội hay không ? Trung tâm đào tạo kế toán VAT chia sẻ vấn đề này qua bài viết sau:

 

Gửi BHXH.

Theo quy định thì năm 2018 tiền lương đóng BHXH là gồm lương và + phụ cấp.

bên cty tôi có những khoản tiền này không biết có thuộc dạng đóng BHXH hay không ạ.

1/ Tiền phụ cấp thưởng chuyên cần:

Theo quy định công ty thì nếu làm đủ ngày công trong tháng và nghỉ 1 ngày phép năm thì được tiền chuyên cần 300.000.

Nếu nghỉ thêm 2 ngày thì tiền chuyên cần còn lại 200.000; nếu nghỉ thêm nữa thì không còn.

2/ Tiền thưởng chấp hành nội quy công ty.

Theo quy định cty thì mọi người chấp hành đúng NQCT thì sẽ được thưởng 10% lương, người nào vi phạm 2-3 lỗi thi còn 5%, vi phạm trên 3 lỗi thì không còn

3/ Tiền thưởng hoàn thành nhiệm vụ.

Theo quy định cty thì tháng đó người lao động chấp hành lệnh sản xuất làm tốt hoàn thành nhiệm vụ được giao thì thưởng 30% lương, còn không hoàn thành thì chạy từ 1% đến 30% tùy mức theo quy định cty.

=> Vậy những khoản tiền này có thuộc dạng bắt buộc đóng BHXH không?

=> Giả sử thuộc dạng bắt buộc đóng BHXH nó cứ giao động liên tục như vậy làm sao để đóng BHXH? Sau ngày 07 tháng sau mới ra được kết quả lương của tháng trước thì làm sao tăng giảm kịp, phải truy đóng liên tục.

Rất mong nhận được phản hồi của BHXH.

Cảm ơn !

 

Trả lời

Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh xin chào bạn.

Thực hiện Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH này 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội:

Tiền lương tháng đóng BHXH, BHYT, BHTN là tiền lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong HĐLĐ.

Từ ngày 1/1/2018 tiền lương tháng đóng BHXH, BHYT, BHTN là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong HĐLĐ.

- Phụ cấp lương đóng BHXH: phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự

- Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.

Tiền lương tháng đóng BHXH, BHYT, BHTN không bao gồm: tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong HĐLĐ.

Bạn đối chiếu quy định này để thực hiện cho đơn vị của bạn.

PHÒNG QUẢN LÝ THU BHXH TPHCM

Gửi BHXH TP. HCM.

Tôi đã đọc rất kỹ nhưng vẫn không biết những khoản trên từ năm 2018 có đóng hay không. Nhờ BHXH trả lời cụ thể giúp ạ.

Căn cứ Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 và Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH ngày 16/11/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định đối với người lao động hưởng tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH từ 01/01/2018, gồm:

- Mức lương ghi trong HĐLĐ;

- Phụ cấp lương: phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự;

- Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong HĐLĐ và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.

 

->Thực hiện theo quy định trên, khoản tiền phụ cấp thưởng chuyên cần, Tiền thưởng chấp hành nội quy công ty, Tiền thưởng hoàn thành nhiệm vụ nếu được xác định mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong HĐLĐ và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương thì thuộc khoản tính làm căn cứ đóng BHXH.

 

Bảo hiểm xã hội Thành phố trả lời để bạn biết và thực hiện.

PHÒNG QUẢN LÝ THU BHXH TPHCM

 

Nguồn : Cổng thông tin điện tử BHXH TPHCM

 

 

Xem Thêm: Quy định về bảo hiểm bắt buộc cho hợp đồng lao động thử việc

 

 

Trung tâm đào tạo kế toán VAT xin chúc các bạn thành công !

 

 Các bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về thuế TNCN, TNDN... Kỹ năng quyết toán thuế thì có thể có tham gia: Khóa học kế toán thuế thực tế chuyên sâu tại trung tâm đào tạo kế toán VAT Hải Phòng

Chia sẻ bài viết: Bản quyền 2015: Trung tâm đào tạo kế toán VAT

Địa chỉ: 314 Lạch Tray - Ngô Quyền - Hải Phòng

Điện thoại: 02253.625.625 - 0905.625.625

Email: vatjsc@gmail.com

Facebook: "Cộng đồng kế toán VAT"

0905.625.625