• Tư vấn tuyển sinh

    02253.625.625 - 0945.625.625
  • Hỗ trợ PM kế toán

    0976.625.625
  • Tư vấn kế toán - thuế

    0905.625.625
2020-08-10 09:28:18 239 Lượt xem
 

Thực hiện xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ là nguyên tắc “bất di, bất dịch” trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng trong một số trường hợp khi xuất hàng hóa, sản phẩm kế toán không cần lập hóa đơn bán hàng. Để hiểu rõ về các trường hợp này, hãy cùng Trung tâm đào tạo kế toán VAT theo dõi chi tiết tại bài viết dưới đây.

 

1. Đơn giá bán hàng dưới 200.000 đồng có phải xuất hóa đơn không?

 

Khi thực hiện bán hàng có đơn giá dưới 200.000 đồng có phải xuất hóa đơn không là thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp mới sử dụng hóa đơn điện tử.

 

Đối với những doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn giấy, khi bán hàng hóa với các đơn hàng dưới 200.000 đồng thì không cần lập hóa đơn được căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 của Thông tư 39/2014/TT-BTC (tuy nhiên nếu khách hàng yêu cầu hóa đơn thì doanh nghiệp phải xuất). Cuối ngày người bán lập bảng kê số lượng hàng hóa bán ra mỗi lần có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng theo thứ tự hàng hóa bán ra trong ngày. Sau đó tổng hợp lại và xuất một hóa đơn cho toàn bộ số hàng bán ra theo bảng kê.

 

Đối với những doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện lập và xuất hóa đơn giao cho khách hàng đối với những đơn hàng có giá trị dưới 200.000 đồng. Quy định này được căn cứ dựa trên quy định của Điều 4 Nghị định 119/2018/NĐ-CP, khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, bên bán không bao gồm hộ, cá nhân kinh doanh cần phải thực hiện lập hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế nhằm giao đến cho bên mua theo định dạng chuẩn dữ liệu mà cơ quan thuế quy định. Đồng thời, hóa đơn phải ghi đầy đủ nội dung và không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

 

Xem thêm: Sai lầm phổ biến khi sử dụng hóa đơn điện tử

 

2. Những trường hợp xuất hàng hóa không cần lập hóa đơn

 

06 trường hợp kế toán không phải lập hóa đơn khi thực hiện xuất đi hàng hóa, dịch vụ:

– Hàng tiêu dùng nội bộ,

– Xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa

– Xuất hàng hoá để vận chuyển đến cửa khẩu hay đến nơi làm thủ tục xuất khẩu, sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm Lệnh điều động nội bộ

– Xuất điều chuyển hàng hoá cho các cơ sở hạch toán phụ thuộc như các chi nhánh, cửa hàng ở khác địa phương để bán hoặc xuất điều chuyển giữa các chi nhánh, đơn vị phụ thuộc với nhau;

– Xuất hàng hoá cho cơ sở nhận làm đại lý bán đúng giá, hưởng hoa hồng, có thể lựa chọn sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo Lệnh điều động nội bộ;

– Xuất hàng hoá bán lưu động sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo Lệnh điều động nội bộ theo quy định (khi bán hàng mới lập hoá đơn)

 

3. Những giao dịch không cần lập hóa đơn

 

Bên cạnh 06 trường hợp xuất hàng hóa không cần lập hóa đơn ra thì còn có một số hoạt động mua, bán cũng không cần lập hóa đơn như là:

– Hoạt động mua, bán ngoại tệ phát sinh ở nước ngoài lập Bảng kê chi tiết doanh số mua bán theo từng loại ngoại tệ. (Các hoạt động mua, bán ngoại tệ phát sinh ở trong nước phải lập hoá đơn theo quy định).

– Mua, bán vàng, bạc, đá quý nếu mua của cá nhân không kinh doanh, không có hoá đơn thì lập Bảng kê hàng hoá mua vào.

– Cá nhân, tổ chức không kinh doanh có góp vốn bằng tài sản vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần thì chứng từ đối với tài sản góp vốn là biên bản chứng nhận góp vốn, biên bản giao nhận tài sản (không cần hóa đơn).

– Tài sản điều chuyển giữa các đơn vị thành viên hạch toán phụ thuộc trong tổ chức, cá nhân; tài sản điều chuyển khi chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì tổ chức, cá nhân có tài sản điều chuyển phải có lệnh điều chuyển tài sản, kèm theo bộ hồ sơ nguồn gốc tài sản và không phải xuất hoá đơn.

 

 

Hiện nay, Trung tâm đào tạo kế toán VAT là nhà phân phối phần mềm hóa đơn điện tử chính thức của EASYINVOICEPTP-INVOICE

Trung tâm đào tạo kế toán VAT

-> Cam kết đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp trong suốt quá trình sử dụng

-> Tư vấn chuyên môn, nghiệp vụ Kế Toán, cách xử lý các tình huống liên quan đến hóa đơn điện tử

 

Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử, xin liên hệ số điện thoại 0905.625625 hoặc 0945.625625 để được tư vấn và hỗ trợ!

 

Trung tâm đào tạo kế toán VAT chúc các bạn thành công!

 

Các bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về thuế TNCN, TNDN... Kỹ năng quyết toán thuế thì có thể tham gia: Lớp học kế toán thuế thực tế chuyên sâu tại trung tâm đào tạo kế toán VAT Hải phòng

 

 

Chia sẻ bài viết: Bản quyền 2015: Trung tâm đào tạo kế toán VAT

Địa chỉ: 314 Lạch Tray - Ngô Quyền - Hải Phòng

Điện thoại: 02253.625.625 - 0905.625.625

Email: vatjsc@gmail.com

Facebook: "Cộng đồng kế toán VAT"

0905.625.625